Chắp cánh ước mơ cho sinh viên nghèo
 Từ đầu năm 2023 đến nay, có 44 học sinh, sinh viên (HSSV) hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa được vay vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (PGD NHCSXH) huyện để bước tiếp trên con đường học vấn. Nhờ đó, nhiều gia đình nghèo có con ăn học đỡ được phần nào gánh nặng lo toan về chi phí.

Chính sách tín dụng cho HSSV vay vốn học tập là chủ trương lớn của Chính phủ đã được thực hiện suốt hơn 15 năm qua kể từ khi Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg được ban hành. Chương trình không chỉ chia sẻ phần nào nỗi lo về chi phí trong sinh hoạt, học tập, mà còn giúp các em vững bước theo đuổi ước mơ và tạo dựng tương lai sau này.

Bà Cao Thị Vinh, ở thị trấn Đồng Lê thuộc diện gia đình khó khăn. Do lập gia đình muộn nên dù ông bà đã hơn 70 tuổi nhưng vẫn còn 2 con đang theo học đại học. Khi nghe con trai báo tin trúng tuyển Trường đại học kỹ thuật Y tế Hải Dương, vợ chồng bà vừa mừng vừa lo vì không biết lấy đâu ra tiền đóng học phí. Khi biết NHCSXH nới rộng đối tượng cho vay là hộ có mức sống trung bình, bà liền làm hồ sơ vay vốn. Hiện cả 2 con đang được PGD NHCSXH huyện Tuyên Hóa cho vay 190 triệu đồng, số tiền này đã giúp các con bà trang trải chi phí học tập.

Bà Vinh cho biết, nhờ nguồn vốn vay này, gia đình tôi như bớt được gánh nặng luôn đeo bám hàng ngày. Vì vậy, chúng tôi luôn chấp hành đầy đủ các quy định của nhà nước, trả lãi đầy đủ. Sau này, các cháu ra trường, gia đình cố gắng hoàn trả vốn vay. Tín dụng HSSV không chỉ có ý nghĩa riêng với gia đình tôi mà còn nhiều hộ khác trên địa bàn.

Cũng nhờ nguồn vốn vay CSXH mà bà Nguyễn Thị Loan, xã Đồng Hóa đã có 3 đứa con tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định. Bà Loan cho biết: “Gia đình tôi đều là nông dân, không có lương, đất sản xuất ít, lo cái ăn, cái mặc đã khó thì số tiền mấy chục triệu đồng mỗi năm cho con đi học thật sự là điều không dám nghĩ đến. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi đối với HSSV nên các con tôi mới có điều kiện đi học, có việc làm với thu nhập khá”.

Nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay HSSV, bà Cao Thị Vinh yên tâm nuôi các con học đại học.

Thực hiện Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HSSV, từ ngày 19/5/2022, mức cho vay tối đa của chương trình cho vay HSSV sẽ tăng từ 2,5 triệu đồng/tháng/HSSV lên 4 triệu đồng/tháng/HSSV. Qua đó, góp phần tháo gỡ khó khăn cho nhiều hộ gia đình, tạo điều kiện cho HSSV duy trì việc học tập bởi thực tế hiện nay, học phí tăng, giá cả thị trường tăng nên các chi phí ăn, học của HSSV khá tốn kém.

Phó Giám đốc PGD NHCSXH huyện Tuyên Hóa Phan Hùng Cường cho biết, thủ tục vay vốn HSSV được tiến hành đơn giản, các hộ chỉ cần có giấy báo nhập học (đối với con em đi học năm đầu tiên); trường hợp đang học thì mỗi năm lấy giấy chứng nhận của nhà trường kèm hồ sơ vay vốn là đủ. Đến nay, tổng dư nợ chương trình HSSV của PGD NHCSXH huyện đạt hơn 6,5 tỷ đồng, trong đó nợ trong hạn là hơn 6,4 tỷ đồng, nợ quá hạn 87 tỷ đồng. Tín dụng HSSV thực sự phát huy hiệu quả, đi vào cuộc sống, đóng góp tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ của địa phương về phát triển giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì tín dụng HSSV vẫn còn nhiều hạn chế đó là: Với quy định hiện hành, các đối tượng SV được hỗ trợ khoản vay này phải thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, có mức sống trung bình… trong khi hiện nay, hộ nghèo, hộ cận nghèo phần lớn là người già cả, neo đơn, ốm đau…Nhiều SV có nhu cầu vay nhưng lại không thuộc những đối tượng ưu tiên cụ thể trên. Ngoài ra, thời hạn trả nợ của SV đối với khoản vay trên trong khoảng thời gian quy định là khá ngắn, trong khi đó, qua khảo sát, tỷ lệ SV chưa có việc làm sau 1-2 năm ra trường vẫn còn tương đối nhiều, nhiều SV mới ra trường đi làm những năm đầu mức thu nhập chưa đủ để trả nợ theo kỳ hạn quy định nên dễ phát sinh nợ xấu, nợ quá hạn.

Thời gian tới, để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay HSSV, PGD NHCSXH huyện Tuyên Hóa tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu về hoạt động tín dụng CSXH; nắm rõ chính sách cho HSSV nghèo, gia đình hoàn cảnh khó khăn vay ưu đãi; sử dụng vốn đúng mục đích và nghiêm túc thực hiện trả lãi, nợ gốc theo quy định; bảo đảm giải ngân nhanh chóng, kịp thời cho các hộ nghèo, hộ hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, PGD NHCSXH huyện cũng phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ tiết kiệm và vay vốn, tạo điều kiện tốt nhất để các trường hợp có nhu cầu và đủ điều kiện được tiếp cận nguồn vốn tín dụng kịp thời, nắm bắt cơ hội học tập, lập thân, lập nghiệp, xây dựng tương lai.

Theo Báo Quảng Bình(QBĐT)